สวนสุนนท์กุล [สวนไผ่,สวนผสม,เกษตรธรรมชาติ] http://sunbamboo.siam2web.com/

 

  ผมเป็นลูกชาวนา แต่ได้รู้จักความหมายอย่างลึกซึ้งของคำว่าเกษตรกรจากหน้า web page   มีความรู้พื้นฐานสาขางานไฟฟ้า-อิเลคทรอนิกส์  จากสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน จ.อุบลฯ รุ่นที่4    ปัจจุบันเปิดร้านรับซ่อมเครื่องโทรศัพท์มือถือ อยู่ กทม.    ปลูกไผ่ไว้ สองไร่ และเตรียมอนุบาลกล้วยอีก สามร้อยต้น อนาคตอันใกล้นี้ จะลงมะละกอ ผักหวานป่า สักเล็กน้อย กลับจังหวัดอุบล เดือน เว้น เดือน เพื่อเยี่ยมบ้าน และดูแลสวน หวังไว้ สักวันจะเป็นเกษตรกรเต็มตัว และ  หวังไว้  สักวัน จะใช้พลังงานจากธรรมชาติเป็นหลัก พลังงานไฟหลวงเสริม จะสร้างแหล่งเรียนรู้ เรื่องพลังงานและการจัดการใช้พลังงานให้เหมาะสมและสมดุลย์ คุ้มทุนคุ้มค่า เน้นอุปกรณ์ที่มี  วัสดุหาได้ในท้องถิ่น
 

     Wink ปัจจุบัน เป็นแค่ ผู้ขยันปลูก ยังไม่ใช่ผู้ชำนาญ ทั้งในเรื่องระบบน้ำ และต้นไม้ (แต่อนาคตไม่แน่)

  เนื่องจากเป็นได้แค่คนขยันปลูก แต่ไม่มีเวลาได้ใส่ใจดู จึงได้แสวงหาเทคนิค เทคโนโลยี แนวคิดดีๆใหม่ๆ รวมถึงภูมิปัญญาพื้นบ้าน ที่ดีๆหลายอย่าง ที่จะนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์กับตนเอง และชุมชน
รวมถึงการเป็นผู้แนะนำ หรือเป็นตัวอย่างการประยุกต์ไช้เทคโนโลยีใหม่ๆ ให้ต้นทุนต่ำลงและทำงานได้ผลคุ้มค่า..แก่ผู่ที่สนใจทั่วไป

จุดเด่นของไฟฟ้าจากเซลล์แสงอาทิตย์

1. ไม่มีวันหมด 
แหล่งพลังงานอื่นๆ ที่เราใช้งานอยู่ ทั้ง น้ำมัน ถ่านหิน ก๊าซธรรมชาติ เป็นต้น ล้วนแต่เป็นทรัพยากรทีมีจำกัด ต่างจากดวงอาทิตย์ที่จะยังคงอยู่ในจักรวาล

2. เป็นแหล่งพลังงานสะอาด
ไฟฟ้าที่ได้จากเซลล์แสงอาทิตย์ เกิดจากการเปลี่ยนพลังงานแสงเป็นกระแสไฟฟ้าโดยตรง ต่างจากการผลิตไฟฟ้าอื่นๆ ที่ต้องเผาน้ำมัน เผาถ่านหิน แล้วปั่นเทอร์ไบน์ด้วยไอน้ำซึ่งก่อให้เกิดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ รวมทั้งมลภาวะทางเสียง

3. สร้างไฟฟ้าได้ทุกขนาด
ตั้งแต่เล็กๆ เพื่อใช้กับเครื่องคิดเลข จนถึงโรงงานไฟฟ้าขนาดใหญ่ระดับ 100 kW ขึ้นไป ซึ่งไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ ก็ใช้เซลล์แสงอาทิตย์ลักษณะพื้นฐานได้เหมือนกัน ประสิทธิภาพเท่ากัน ต่างจากโรงงานผลิตไฟฟ้าทั้งพลังน้ำ การเผาเชื้อเพลิง พลังงานปรมาณู ประสิทธิภาพการเปลี่ยนพลังงานจะขึ้นกับขนาดของระบบ 

4. ผลิตที่ไหนใช้ที่นั่น
ระบบไฟฟ้าปกตินั้นแหล่งผลิตไฟฟ้ากับจุดใช้งานมักอยู่คนละที่ตั้งกัน และจะต้องมีระบบทำการส่ง แต่เซลล์แสงอาทิตย์จะต่างจากระบบไฟฟ้าปกติ คือ สามารถผลิตไฟฟ้าในบริเวณที่จะใช้งานได้ หรือจะติดบนหลังคาบ้าน เพื่อสร้างไฟฟ้าใช้เองในบ้านเลย    

 

 

"เครื่องแปลงเฟสไฟฟ้า"  เครื่องแปลงไฟกระแสตรงแรงดันสูงให้ออกมาเป็นไฟกระแสสลับ ใช้สำหรับขับ ควบคุมมอเตอร์

ติดต่อสั่งซื้อได้ที่  0849099699 อเนก

สำหรับระบบโซล่าร์เซลล์ไฟกระแสตรง HVDC  มอเตอร์ทั่วไป ที่สามารถใช้ไฟ 220V 3phase (มอเตอร์ 220/380จั้มใช้แบบ dellta)

เหมาะกับระบบน้ำขนาดใหญ่  ที่ต่องใช้น้ำปริมาณมาก ไม่ใช้แบตฯ  ทำงานตามที่มีแดด  

สำหรับระบบสูบบาดาลบ่อลึก ด้วยมอเตอร์ ซับเมิส 3เฟส 

 เครื่องแปลงไฟฟ้าบ้าน 2สาย ออกเป็นไฟฟ้า 3เฟส 220VAC  ขนาดทนกำลัง 11A ใช้ได้กับมอเตอร์ 220/380VAC 3เฟส ธรรมดาขนาดไม่เกิน 3แรงม้าแต่ถ้าเป็นซับเมิส 220VAC 3เฟส ควรใช้ไม่เกิน 2Hp  ราคา 14,900บาท แต่ถ้าใช้กับไฟจากแผงโซล่าร์เซลล์เพียงอย่างเดียวสามารถใช้ได้กับมอเตอร์ซับเมิส 220VAC 3เฟสได้ถึงขนาด 3แรงม้า >>>>>>>

  และ เครื่องชุดแปลงไฟบ้าน 2สาย ออกเป็นไฟฟ้า 3เฟส 220VAC ขนาดทนกำลัง 17.5A ใช้ได้กับมอเตอร์ 220/380VAC 3เฟส ธรรมดาไม่เกิน 5.5แรงม้าแต่ถ้าเป็นซับเมิส 220VAC 3เฟส ควรใช้ไม่เกิน 3Hp ราคา 19500บาท..  แต่ถ้าใช้กับไฟจากแผงโซล่าร์เซลล์เพียงอย่างเดียวสามารถใช้ได้กับมอเตอร์ซับเมิส 220VAC 3เฟส ได้ถึงขนาด 5แรงม้า...>>>>>>>.....ราคาในตารางนี้ เป็นราคารวมค่าจัดส่ง แต่ ยังไม่รวมค่าติดตั้งและค่าเดินทาง ออกนอกพื้นที่นะครับ  ราคาค่าเดินทางและค่าแรงคิดตามระยะทาง  ความเสี่ยงและเงื่อนไขความยากง่ายของงาน
1. การจัดการน้ำ

ทำไมระบบสูบน้ำด้วยแดดจึงต้องใช้มอเตอร์ 3เฟส ใช้มอเตอร์ซิงเกิ้ลเฟส2สายได้หรือไม่??
 ...  อย่าลืม.. แผงโซล่าร์เซลล์ผลิตกระแสได้สูงสุด8-9แอมป์ ในช่วงแดดจัดเท่านั้น.แดดเช้าค่อนสายจะผลิตแอมป์ได้แค่ไม่เกินครึ่งของประสิทธิภาพของแหล่งจ่ายไฟ(กำลังงานไฟฟ้าจากแผง) แต่ มอเตอร์ซิงเกิ้ลเฟส ใช้กระแสสตาร์ตสูงตอนออกตัว  ฉนั้นหากใช้แหล่งจ่ายไฟจากโซล่าร์เซลล์เพียงอย่างเดียว ระบบจะเริ่มทำงานได้ในช่วงเวลา แดดแรงเท่านั้น หรือไม่ ก็ต้องเพิ่มแผงเผื่อให้มากกว่า ทั้งนี้ อัตราการดึงใช้กระแสไฟของมอเตอร์จะขึ้นอยู่กับภาระงาน คือ ยิ่งระดับน้ำอยู่ลึกหรือยกสูงส่งไกล การกินไฟก็จะมากขึ้นตาม จากประสบการณ์จริงของ อเนก สุนนท์กุล.กับการใช้พลังงานไฟฟ้าเพื่อขับมอเตอร์ ทั้งจากไฟสามเฟสโดยตรง หรือ ระบบแปลงไฟฟ้าเฟสเดียวเป็นไฟฟ้า3เฟสขับมอเตอร์ ระบบสูบน้ำด้วยไฟฟ้าจากแสงแดด. 

 อัตราการดึงใช้กระแสของมอเตอร์จะขึ้นอยู่กับภาระโหลด ไม่ใช่แค่ตามเนมเพลท

  ระบบแปลงไฟฟ้าเฟสเดียวเป็นไฟฟ้า3เฟสขับมอเตอร์ ระบบสูบน้ำด้วยไฟฟ้าจากแสงแดด. 0993963928,  0968363965 LineID:0849099699   งานลูกค้าใช้สูบบาดาลท่อ3นิ้วปั้มหอยโข่ง น้ำลึก6-8เมตร ส่ง100เมตร. ใช้มอเตอร์ 3Hp(2.2Kw) ตอนสตาร์ตกินกระแสสูงถึง 32แอมป์   พอน้ำไหลคงที่ค่ากระแส (แอมป์) ที่มอเตอร์ดึงใช้ลดลงมาเหลือคงที่ 15แอมป์  (เกินกว่าค่าเนมเพลทที่ ระบุ3Hp 14A max). แต่พอเปลี่ยนเป็นมอเตอร์7.5แรงตอนขณะสตาร์ตใช้กระแส 24-26แอมป์  ในภาวะน้ำไหลนิ่งคงที่ กลับใช้กระแสแค่14-15แอมป์เท่าเดิม. แสดงให้เห็นว่าอัตราการดึงใช้พลังงานจะสัมพันธ์กับความหนักหนืด หรือภาระโหลด ของงานที่มอเตอร์ขับลาก การใช้มอเตอร์ใหญ่กว่างาน จะใช้พลังงานตอนสตาร์ตไปเปล่าหากภาระงานน้อยๆจะไม่คุ้มและในทางกลับกันหากใช้มอเตอร์ที่มีแรงน้อยก็จะเป็นการใช้งานมอเตอร์เกินกำลังเปลืองทั้งพลังงานและเสี่ยงอุปกรณ์เสียหาย เปรียบเทียบให้เห็นภาพก็คงเปรียบเสมือน. การเอารถหกล้อ กับรถกะบะสี่ล้อ ไปขนดินเปรียบเทียบที่น้ำหนักมวลดินเท่ากัน. รถหกล้อออกตัวแบกบรรทุกได้แบบสบาย แต่สำหรับกะบะคงต้องเร่งเครื่องหรือใช้ความพยายามสุดกำลังจึงจะแบกลากได้  นั่นย่อมหมายถึงเครื่องยนต์ต้องใช้เชื้อเพลิงมากขึ้นกว่าเดิมและทำงานหนักกว่าปรกติ


 

 
 ยิ้มเท่ห์   เศร้า เอามาฝาก  ยิ้มเท่ห์

 


1.  ทำไมต้องเป็นมอเตอร์ 24VDC  ทำไมไม่ใช้เป็นมอเตอร์ 12Vdc
  เพราะถ้าใช้เป็นมอเตอร์ 12V เพื่อให้ได้กำลังมากเท่ากับมอเตอร์ 24V มอเตอร์ 12Vจะต้องใช้กระแสสูงขึ้นอีกเกือบเท่าตัว ทำให้แบตฯหมดไว ดังนั้นจึงต้อง

เพิ่มแหล่งผลิตกระแสไฟให้มากและต้องสะสมกระแสไฟไว้ให้มากพอด้วย จึงทำให้ต้องเปลืองต้นทุนค่าแผงและค่าแบตฯเพิ่มอีกไม่น้อย
 อุปกรณ์ไฟฟ้าจะดึงกระแสมาใช้งานต่างกันเมื่อแหล่งจ่ายมีแรงดันที่ต่างกัน      p(พลังงาน)=E(แรงดัน) x I(กระแส)
เช่น 12V ให้ได้ำกลังงาน 300W จะต้องใช้กระแสไฟฟ้าสูง= 300W / 12Vdc =25A     
      24V ให้ได้ำกลังงาน 300W จะต้องใช้กระแสไฟฟ้าสูง= 300W / 24Vdc =12.5A
  
2.  ทำไมต้องต่อระบบชาร์จแผงฯ กับแบตฯเป็นระบบ 12Vdc ในเมื่อมีแผงฯ21V 2แผง หรือ 280 1แผงอยู่แล้ว
ช่วยแก้ปัญหาการประจุแบตฯ และคายประจุไม่เท่ากัน
(การชาร์จแบบอนุกรมแบตฯ มีโอกาสเกิดการชาร์จ ประจุแบตฯแต่ล่ะลูกไม่เท่ากัน ทำให้ได้กระแสไม่เต็มที่ )


วิธีการต่อแผงโซล่าร์เซลล์เพื่อชาร์จแบตฯ 2ลูกให้สำรองกระแสไฟได้มากที่สุด ในระยะเวลาอันสั้น (ภายไต้เงื่อนไขความปลอดภัย)
ลองพิจารณาที่ข้อมูลด้านล่างนี้

การต่อ รวมแผง  ต่อใช้ ขนาน(กระแสรวมเพิ่ม) จะได้แรงดันในวงจรจะออกเท่ากับแผงที่จ่ายแรงดันได้มากสุด ส่วนกระแส จะเท่ากับ กระแสที่สองแผงผลิตได้รวมกัน

การต่อ รวมแผง ต่อใช้ อนุกรม(แรงดันเพิ่ม) จะได้แรงดันรวมในวงจรเท่ากับแรงดันสองแผงผลิตได้รวมกัน ส่วนกระแส ที่ไหลในวงจรจะเท่ากับ กระแสของแผงที่ผลิตกระแสได้น้อยสุด เช่น หากเอาแผงอะมอลฟัส 60W 60V 1.2A ต่ออนุกรมกับแผงโพลี่ 60W 21V 3A กระแสไหลในวงจรจะเท่ากับกระแสของอะมอลฟัส 60W 1.2A แต่แรงดันจะเท่ากับ 60+21=81VDC
(นี่แค่ตัวอย่างให้เห็นภาพ การต่อใช้งานจริงหากเอาแผงต่างขนาด(A)มาอนุกรมกันแผงที่ผลิตกระแสน้อยกว่าเสี่ยงที่จะเสียหายไม่มีใครเขาทำกัน ยิ้ม)

การชาร์จไฟแบตเตอรี่แบบถูกต้อง เพื่อถนอมอายุการใช้งานของแบตฯไม่ควรใช้แบตฯจนหมดเกลี้ยง จะทำให้แรงดันในแบตฯต่ำเกินไป(10.5V) หากแรงดันที่เหลือในแบตฯต่ำกว่าแหล่งจ่ายชาร์จมาก ก็จะทำให้กระแสชาร์จไหลมากเช่นกัน การปรับควบคุมแรงดันจากแหล่่งจ่าย จะเป็นการควบคุมกระแสไฟชาร์จที่ไหลเข้าแบตฯได้เช่นกัน เพื่อเป็นการถนอมแบตฯ  ไม่ควรชาร์จกระแสเกินเกิน 10% ของ ขนาดความจุกระแสสูงสุดของแบตฯ 
เช่น   แบต 75 แอมป์ กระแสไฟชาร์ท น่าจะ ไม่เกิน 7.5 แอมแปร์ หรือ แบต 100 แอมป์ กระแสไฟชาร์ท น่าจะ ไม่เกิน 10 แอมแปร์(ที่แรงดัน14-15VDC)   หากใช้แรงดันและค่ากระแสชาร์จสูงมากกว่านั้นจะทำให้แบตเตอรี่ อายุสั้นลงกว่าที่ควร 
 
  การชาร์จแบตฯด้วยแรงดันไฟสูง เช่น ชาร์จแบตฯ 12V 100A ด้วยแผงอะมอลฟัส 60W 1A สามารถต่อตรงได้(ไม่ควรเกิน  120W) แรงดันชาร์จจากแผงจะลดลงเหลือ 14-15V ได้เองโดยไม่เป็นอันตรายต่อแบตฯ แต่จะส่งผลให้น้ำกลั่นในแบตฯแห้งเร็วกว่าปกติ ทำให้ต้องหมั่นตรวจดูน้ำกลั่นบ่อยขึ้นเท่านั้นเอง  การต่อแผงโซล่าร์มาต่อรวมกัน  หากต่อโดยเอาสายขั้วบวกมารวมเข้าด้วยกัน  และเอาขั้วลบรวมกันกับขั้วลบ เรียกว่าต่อขนานแผ่น หากวัดแรงดันด้วยมัลติมิเตอร์แรงดันเท่าเดิม (แต่กระแสจะได้เท่ากับกระแสแต่ล่ะแผ่นรวมกัน)  

 เกร็ดความรู้ ที่ควรรู้ ยิ้มเท่ห์
  การชาร์จแบตฯในระบบที่กระแสสูง ไม่ควรชาร์จแบตฯไว้ในห้องที่ปิดทึบ อากาศไม่ถ่ายเท เนื่องจากในขบวนการระหว่างชาร์จจะเกิดมีก้าซไฮโดรเจนที่เกิดจากปฏิกิริยาระหว่างแผ่นธาตุกับกรดกำมะถัน ล่องลอยสะสมหากมีมาก ถ้ามีการสปาร์คแม้เพียงนิดเดียวก็...ตู้ม  

 ระบบชาร์จโซล่าเซลล์ ทุกประเภท ทุกชนิดที่แรงดันระบบไม่เกิน 20VDC กระแสชาร์จไม่เกิน 10% ของค่าความจุสูงสุดของแบตฯเตอรี่ หากมีการใช้งานทุกวัน  ไม่ต้องต่อคอนโทรลชาร์จก็ได้  แรงดันจากแผงจะลดลงเองได้ เนื่องจากแบตฯจะดึงกระแสจากแผงโซล่าร์อย่างเต็มที่ แต่กระแสจากแผงผลิตออกมาไม่พอจึงทำให้แรงดันตกคร่อมแบตฯลดลงเหลือประมาณ14-15v เท่านั้นเอง  ปริมาณกระแสไฟฟ้าสะสมที่ได้จะขึ้นอยู่กับคุณภาพในการผลิตกระแสของแผงโซล่าร์เซลล์ + ความเข้มของแสง + ประสิทธิภาพในการเก็บรักษากระแสไฟของแบตฯ+ขนาดของสายไฟ 


จากประสบการณ์และความเห็นส่วนตัว
  กรณีใช้ปั้มชัก กับ มอเตอร์ไฟฟ้า(ทั้ง AC&DC) เพื่อสูบน้ำรดแปลงผัก โดยการใช้สายยางอ่อนเเป็นสายส่ง และมีการลากสาย ย้ายที่บ่อยๆ เพื่อเลี่ยงปัญหาสายยางพับแล้วข้อต่อสายหลุด หรือสายแตกเนื่องจากแรงดันน้ำ สามารถแก้ไขได้โดยการใส่สวิตซ์แรงดันที่ต้นทางออกของปั้มเพื่อช่วยตัดการจ่ายไฟให้มอเตอร์ได้
การเลือกขนาดวัตต์ของมอเตอร์ มาใช้ขับปั้มชักควรให้เหมาะสมกับปั้ม เพื่อเลี่ยงปัญหาเรื่องมอเตอร์ร้อนเกินไป ชึ่งจะส่งผลกับประสิทธิภาพ และอายุการใช้งานของมอเตอร์โดยตรง ส่วนการเลือกใช้ปั้มต้องคำนึงถึงปริมาณน้ำที่เพียงพอต่อการใช้งานและให้เหมาะสมกับทุนที่ต้องจัดหาแหล่งจ่ายพลังงานมาจ่ายให้มอเตอร์ที่ขับปั้ม จึงจะได้งานคุ้มกับทุุน
 
ปั้มชักตอบสนองต่อรอบหมุนที่ 250-400รอบ/นาที เร็วกว่านี้ลิ้นวาล์วทำงานไม่ทัน หากใช้มอร์เตอร์ที่ความเร็วรอบสูง แก้ปัญหาได้ด้วยการทดรอบ  โดยการเปลี่ยนขนาดมูเลย์สายพานที่มอเตอร์ให้เล็กลง  ขนาดมูเลย์สายพานที่แถมมากับชุดปั้มโดยทั่วไปออกแบบให้ใช้ร่วมกับมอเตอร์ที่รอบหมุน 1400-2400รอบ/นาที (อัดตราทดที่ 5.5-6:1โดยประมาณ)

รายละเอียดเพิ่มเติม  "สวนไผ่สุนนท์กุล"


 
                                                                                วัตต์ (w) หรือ power หรือกำลังไฟฟ้า คือ ผลคูณระหว่าง กระแสไฟกับแรงดัน  เช่น แผงโซล่าเซลล์ จ่ายไฟออก 19โวลต์  2amp
ตัวอย่างวิธีใช้สูตรนี้ เพื่อคำนวนโซล่าร์เซลล์แผงนี้มีกำลังไฟกี่วัตต์(W)

เมื่อ   ผลคูณระหว่าง แรงดัน กับ กระแสไฟ = วัตต์ (W)
                           17.6V    x     2.8Amp    =    ?? watt
                                                          = 49.28W  หรือ = 40W นั่นเอง อเนก  สุนนท์กุล   เลขที่บัญชี  08-4017934-5 ธนาคารกรุงเทพฯ  
หลังโอน กรุณาแจ้งเตือน หรือ SMS มาที่  0849099699(1-2call) หรือ 0814544298(Dtac)


 

การต่อสวิตช์เพื่อสลับใช้งานแบตฯ  สองลูก เพื่อใช้งานแรงดันที่ต่างกันโดยไม่ต้องปลดขั้วแบตฯ   ที่ผมแนะการต่อระบบแบบต่อแบตฯโดยตรงกับแผงมากกว่า ไม่ต่อผ่านอุปกรณ์คอนโทรลชาร์จ เพราะระบบขนาดเล็ก กำลังผลิตไม่มาก(ไม่เกิน 1200วัตต์/วัน)  และเห็นว่าพฤติกรรมการใช้ไฟฟ้าจากระบบโซล่าร์เซลล์ส่วนมาก จะเป็นแบบ ใช้วันต่อวัน คือ ในวันนี้แผง ผลิตกระแสชาร์จสะสมลงแบตฯไว้ กลางคืน ก็แสงสว่างและใช้อุปกรณ์อำนวยความสะดวกต่างๆ แบตฯเริ่มอ่อน อุปกรณ์ใช้ไฟไม่พอก็เลิกใช้ กลางวันบางวันก็ใช้ปั้มบ้าง ทำให้สะสมกระแสไฟฟ้าไว้ได้ไม่มาก เช้าวันต่อไปมีแดดระบบก็ชาร์จกลับ หากแบตฯที่ใช้สำรองไฟในระบบมีค่าความจุ 70แอมป์ ขึ้นไป และแผงผลิตกระแสชาร์จในระบบไม่เกิน 10A ทุกค่ำคืนต้องใช้เปิดแสงสว่าง และใช้ปั้มสองวันครั้ง หรือบ่อยกว่านี้ การใช้งานในลักษณะนี้หากใช้แบตฯ ขนาดความจุ 200Aขึ้นไป จะแทบไม่มีโอกาสเกิดปัญหาแบตฯเต็มแล้วเกิดการชาร์จเกินจนแบตฯพังแน่(ยกเว้นไม่ใช้งานนานเกิน 5วัน) แล้ว .... หากต่อคอนโทรลชาร์จแล้วอุปกรณ์นี้เสียเอง ระบบทำงานไม่ได้ หากผู้ใช้ไม่มีความรู้ทางช่าง หรือไม่เคยทราบวิธีว่า หากกระแส และ แรงดันในระบบไม่มาก สามารถต่อตรงกับแบตฯได้ ก็จะรอช่าง หรือวิ่งหาซื้ออุปกรณ์ตัวนี้ กว่าจะหามาใส่ได้คงลำเค็ญ ยิ้ม

    ดังนั้น เพื่อป้องกันไม่เกิดชาร์จเกินต้องใช้ขนาด100Aขึ้นไป  เผื่อเว้นไม่ได้ใช้งาน สักวันสองวัน ความจุกระแสของแบตฯยังพอมีได้เก็บสำรองไฟได้ แต่หากไม่ได้ใช้ปั้ม เพื่อให้แบต์คายกระแส(ดึงไฟในแบตฯออกใช้งาน) หากไม่อยู่ หรือ ไปธุระหลายวัน ก็ปลดสายแผงออกจากแบตฯไว้ก่อน เพื่อเลี่ยงการชาร์จเกินได้

หรือ อยากให้ง่ายๆ ก็หาคอนโทรลชาร์จมาใช้ หากติดตั้งกลางทุ่ง กลางสวน ต้องทำคอกและหลังคากันฝน ฤดูฝนความชื้นในอากาศสูง ป้องกันให้ดี หากโดนความชื้นจะทำให้คอนโทรลชาร์จเสียได้

ดังนั้นความรู้พื้นฐานนี้ จำเป็นสำหรับผู้ใช้ระบบโซล่าร์เซลล์ วงจรจะทำงานเมื่อมีไฟเข้า มากกว่า 12v แต่จะทำงานได้ดีช่วง 16 - 45v จ่ายไฟออก 15V คงที่ 
P = E x I หรือ กำลังวัตต์ = แรงดันไฟฟ้า x กระแสไฟฟ้า

เมื่อ กำลังวัตต์ = แรงดันไฟฟ้า x กระแสไฟฟ้า
จ่ายไฟเข้า 36V 7A = 252W 
ดังนั้น จึงเป็นเรื่องไม่แปลก ที่จะทำให้ไฟออกคงที่ 15V แต่ให้ได้กระแส 15A ชาร็จเข้าแบตฯ 


ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่:::> อเนก สุนนท์กุล เกษตรปราณีต

Create Your Badge

Advertising Zone    Close

Online: 1 Visits: 86,632 Today: 30 PageView/Month: 415

ด้วยความปราถนาดีจาก "สยามทูเว็บดอทคอม" และเพื่อป้องกันการเปิดเว็บไซต์เพื่อหลอกลวงขายของ โปรดตรวจสอบร้านค้าให้แน่ใจก่อนตัดสินใจซื้อของทุกครั้งนะคะ    อ่านเพิ่มเติม ...